10 bí quyết giúp tiền đẻ ra tiền của người Do Thái

Chúng ta điều biết rằng, người Do Thái là một dân tộc thông minh nhất trên thế giới. Trong việc quản lý tiền bạc, nhưng cũng con người Do Thái cũng rất giỏi.

Họ chú trọng đến vấn đề tiền đẻ ra tiền, không ngừng gia tăng tài sản của họ lên gấp nhiều lần. Dưới đây là 10 bí quyết giúp tiền đẻ ra tiền của người Do Thái, biết sớm sẽ giàu sớm:

Bí quyết 1: Tiết kiệm tiền không bằng kiếm ra tiền.

Người Do Thái cho rằng tiết kiệm tiền là cần thiết, nhưng quá tiết kiệm là điều có hại. Kiếm tiền đưa đồng tiền vào lưu thông, tiêu tiền cũng góp phần kích thích phát triển xã hội.

Những người Do Thái giàu có thường đến ăn ở những nhà hàng cao cấp, gọi những món ăn đắt tiền, Họ quan niệm rằng “Bủn xỉn – keo kiệt” là biểu hiện của nghèo khổ.

Vấn đề ở chổ, trong kinh doanh Họ lại là người biết tiết kiệm chi phí nhất, chỉ khi cầm chắc thắng lợi trong kinh doanh, người Do Thái mới tiêu tiền phóng khoán.

Hình mính họa (Nguồn: internet)

Ví dụ 1:

Một người do thái đi buôn làm việc chăm chỉ, chẳng nghĩ đến chuyện hưởng lạc xa hoa, một cô gái rất mê túi tiền của ông ta, tìm mọi cách quyến rủ ông, do ngôn ngữ bất đồng, nàng bèn vẽ lên giấy một cái giường và ra hiệu cho ông ta lên đó để làm tính.

Nhưng khi nhìn thấy bức tranh nhà buôn người Do Thái khoái chí la lên ” Cô thông minh quá, mới gặp nhau lần đầu mà cô đã biết tôi là chủ xưởng sản xuất gỗ gia dụng.”

Ví dụ 2:

Một đại gia Do Thái từ tay trắng làm nên nghiệp lớp, trước khi chết Ông trao thường 1.000 đồng vàng cho ai trả lời đúng câu hỏi “Người nghèo cần nhất cái gì ?”

– Một người đi đường tả lời “Cần tiền chứ cần gì nữa” trả lời dễ ợt.

– Nhà buôn trả lời người nghèo “Cần nhất là khát vọng kiếm tiền”

Đây chính là bí quyết làm giàu của đại gia Do Thái và mọi Người giàu khác.

back to menu ↑

Bí quyết 2: Không để tiền NGỦ ở ngân hàng

Các nhà kinh doanh Do Thái có một bí quyết rất độc đáo đó là “Tiền đẻ ra Tiền” chứ không phải là “Tiết kiệm để ra Tiền“. Vì vậy, Họ có tiền cũng không để ở ngân hàng. Họ tính toán tiền lãi ở ngân hàng sẽ không bằng giá trị vật giá luôn tăng lên với nhiệp độ lớn hơn, do đó đầu tư tiền vào những công việc làm ăn sẽ có lãi hơn nhiều.

Ngày nay các doanh nhân Do Thái dùng tiền để đầu tư vào các doanh nghiệp, tuy nhiên có khi Họ cũng gửi tiền vào ngân hàng, nhưng đó chỉ là nơi giữ hộ tiền cho Họ mà thôi.

Người Do Thái khuyên rằng nếu muốn Tiền đẻ ra tiền thì phải chú ý đến 3 điểm sau:

1. Phân tích thị trường, đầu tư đồng tiền vào hạng mục có nhiều lãi.

Người Do Thái rất giỏi tính toán, gửi ngân hàng mỗi năm lãi suất không quá 10%/năm. Riêng mỗi vụ làm ăn có thể lãi từ 10%, một năm quay vòng 4 lần thì có lãi xuất 40%/năm. Nếu đầu tư những hạn mục lớn hơn thì lãi suất có thể lớn hơn, có thể đạt tới mực 100%/năm

2. Tăng tốc quay vòng đồng tiền:

Vốn liến đầu tư luôn có hạn, vì thế quay vòng đồng tiền thật nhanh là phương pháp hữu hiệu nhất.

3. Biết cách bảo đảm an toàn, hạn chế tối đa rủi ro

Làm ăn thì phải có quy tắc chặt chẽ, hợp đồng chặt chẽ và cứ theo đó mà thực hiện.

Khi cần thiết các doanh nhân Do Thái còn yêu cầu các đối tác phải có đảm bảo ngân hàng hoặc phải có tài sản thế chấp. Vì vậy, sẽ hạn chế tối đa rủi ro và không bị mắc lừa, tuyệt đối không vì hám lợi mà bỏ qua các quy tắc an toàn.

 

back to menu ↑

Bí quyết 3: Nguyên lý: Không Ăn Thóc Giống

Người Do Thái quan niệm có thể cho nhau vay thóc, tuyệt đối không được đem thóc giống ra ăn.

Nhất thiết phải làm cho tiền đẻ ra tiền, tiền cũng là thứ hạt giống để làm ra nhiều tiền hơn nữa. Vì thế, Họ kinh doanh rất thận trọng, tránh dùng đồng tiền vào những việc vô nghĩa.

Cốt lỗi của nguyên lý “Không Ăn Thóc Giống” là phải giữ chắc vốn liếng rồi phát triển vốn lớn hơn nữa.

Năm 1860, người ta phát hiện bang Pennsylvania có dầu khí thu hút đông đảo các nhà đầu tư, các giếng dầu mọc lên khắp nơi, sản lượng dầu khô tăng đột biến. John D. Rockefeller có một suy tính độc đáo không giống mọi người, Ông nghiên cứu kỳ tính hình, nhận thấy sản lượng dầu tăng sẽ làm cho giá dầu thô giảm sút mạnh. Thế là Ông mạnh dạng đầu tư vào ngành lọc dầu và kiếm được lãi khủng, nhờ quyết định đúng đắng này mà Ông đã trở thành nhà tỉ phú nỗi tiếng nhất thế giới.

 

back to menu ↑

Bí quyết 4: Nguyên lý: Trí tuệ là Vàng

Trên thương trường cạnh tranh khốc liệt, muốn tiền sinh sôi nảy nở đòi hỏi bạn phải có đầu óc kinh doanh tinh khôn, không thể liều lĩnh thiếu suy nghĩ. Người Do Thái họ giàu nhờ vào đầu óc và trí tuệ.

Câu chuyện 1:

Một cụ ông Do Thái mắc bệnh hiểm đã ở tình trạng gần đất xa trời. Người con trai độc nhất của Ông lại đang làm ăn ở rất xa đất khách quê người. Ông biết nếu mình để lại toàn bộ tài sản cho con, chắc chắn người hầu cận kề bên ông sẽ tìm cách gian trá lấy mất. Thế là ông đã viết một di chúc như sau giao cho người hầu.

Toàn bộ tài sản của tôi để lại sẽ giao cho người hầu thừa kế, con trai tôi chỉ được phép nhận một thứ trong đó.

Sau khi ông chết người hầu hí hửng mời người con trai về, vốn thuộc dòng máu Do Thái người con trai ông chủ khi đọc tờ di chúc biết ngày thâm ý của bố, bèn quyết định tôi chỉ chọn một thứ tài sản của bố tôi để lại, đó là người hầu này. Theo luật thời bấy giờ, được người hầu tức là được làm chủ toàn bộ tài sản của người đó.

Câu chuyện 2:

Người Do Thái có cách đòi nợ rất tinh không. Một chủ hiệu quần áo cho người chủ hiệu vải vay 2.000$ mua hàng, quá hạn đã lâu mà con nợ vẫn chay ì không trả. Ông liền nghĩ ra một mẹo, viết cho chủ hiệu vải một bức thư:

“Ông vay tôi 3.000$, sao mãi không trả vậy ?”

“Tôi vay ông có 2.000$, giấy tờ ghi nợ còn rành rành ra đây, sao ông đòi những 3.000$ ?” Ông chủ tiệm vải trả lời.

Sau đó vội vàng gửi trả 2.000$ để trả nợ, để tránh hiều lầm.

Câu chuyện 3:

Một thương nhân Do Thái đến một thị trấn mang theo rất nhiều đồng tiền vàng. Nơi đó chưa có ngân hàng, nên ông chưa biết gửi vào đâ, nên đào một cái hố nơi vắng vẻ, rồi chôn và xuống đất. Nhưng không ngờ, mới chỉ qua một đêm chổ tiền vàng của ông đã bị đào trôm lấy mất. Ông bình tĩnh cố nhớ lại, đúng là khi chôn tiền không có ai nhìn thấy hết. Nhưng chợt thấy có một ngôi nhà ở phía xa có một cửa số hướng đúng với chổ ông chôn vàng. Ông tìm đến gặp chủ nhà thả nhiên nói:

“Tôi từ xa đến làm ăn, có một việc xin ông chỉ giáo.”

Chủ nhà vội trả lời “được được, xin ông cứ nói.”

Nhà buôn ra bộ chân thật trình bày “Tui đến đây có mang theo 2 túi tiền vàng, 1 túi đựng 500 đồng tui đã chôn ở một nơi rất kín đáo, còn 1 túi nữa là 800 đồng không biết nên chôn hay nên gửi ai đáng tin bây giờ ?”

Chủ nhà vốn là người tham lam vội nói “ấy, đừng có gửi ai hết, khó tin lắm, cứ chôn xuống đất là tốt nhất.”

Lúc đó trời đã tối, ông nhà buôn xin nghĩ lại một đêm.

Nữa đêm với hy vong mình sẽ lấy được món hời lớn, chủ nhà vội kín đáo mang tui tiền trộm được đem đi chôn ở chổ cũ rồi trở lại nhà ngủ. Thế là bị mắc lừa.

Hôm sau nhà buôn quay lại chổ đã chôn tiền nhận lại số tiền 500 đông tiền vàng vốn là của mình một cách dễ dàng.

Câu chuyện 4:

Thời kì chiến tranh thế giới thứ 2 ở Mỹ có một doanh nghiệp diêm sắp phá sản, may mắn được một người Do Thái cứu thoát bằng cách thiết kế một lại diêm độc đáo gọi là “Thiêu sống Hetler”. Mặc bao thuốc cháy của báo diêm có hình Hetler, cứ mỗi lần quẹt vào là Hetler bị thiêu cháy. Khách hàng rất thích, tìm đến mua rất đông, họ xem đó là một trò chơi thú vị để trừng phạt tên trùm phát xít.

Doanh nghiệp không những thoát cảnh phá sản mà con ăn nên làm ra phát đạt nhanh chống.

 

back to menu ↑

Bí quyết 5: Kinh buôn 3 tháng

Người Do Thái cho rằng bất cứ “buôn bán gì, gặp khó khăn gì cũng đều cần kiên trì ít nhất 3 tháng được gọi là Kinh buôn 3 tháng“.

Trong 3 tháng đó thấm chí bị thua lỗi vẫn phải dốc sức ra làm, đi buôn bán không thể sốt ruột muốn ăn lớn ngày, mà cần tiến bước vững chắc từ 0 đến có. Dần dần, từ vụ này trót lọt mới mở đường là vụ khác lớn hơn.

Câu chuyện 1:

Năm 1983, nỗ ra chiến tranh Trung – Pháp. Quân pháp chia làm 2 đường tấn công Trung Quốc trên bộ và trên biển. Kiều dân nước ngoài ở thượng hải hoang mang lo sợ, lũ lượt bỏ chạy. Giá nhà đất giảm mạnh, lúc này một doanh nhân Do Thái có suy nghĩ khác người, tình hình căng thẳng sẽ không kéo dài, Thượng Hải lại phồn vinh như trước, giá nhà đất sẽ tăng mạnh. Thế là ông tung hết tiền bạc đứng ra mua nhà đất với giá rẻ mạc. Quả nhiên một thời gian sau chiến tranh chấm dứt, giá nhà đất tăng vọt, doanh nhân Do Thái thu được lãi lớn.

Câu chuyện 2:

Ở thành phố Montreal – Canada, có một cửa hàng thịt nướng của người Do Thái làm ăn rất phát đạt. Đây là một cửa hàng có truyền thống kinh doanh 3 thế hệ với món thịt nướng ngon có tiếng. Trước tính hình ngành hàng ăn uống ngày càng bị cạnh tranh quyết liệt, nhưng tại sau cửa hàng này vẫn đông khách. Là vì:

– Họ giữ được truyền thống nhà hàng 3 thế hệ làm kinh doanh tốt.

– Làm ăn trung thực.

– Luôn đảm bảo chất lượng món ăn.

– Phục vụ khách chu đáo.

Tiếng lành đồn xa, cửa hàng này từng được tạp chí du lịch bình chọn là một địa điểm quan trọng của thành phố.

Muốn kinh doanh làm giàu nhất định phải có tinh thần kiên trì. Người khác dừng lại – mình vẫn tiến, người khác thất vong chán nản – mình vẫn lạc quan tiếp tục phấn đấu. Chỉ có như vậy mới kiếm được nhiều tiền hơn người khác.

Tinh thần kiên trì đó là một nhân tố quan trọng giúp dân tộc Do Thái làm giàu.

Trích từ Youtube

back to menu ↑

Bí quyết thứ 6: 1 + 1 > 2

Có một người Do Thái đã dạy con mình, khi người khác nói 1 + 1 = 2, con phải nghĩ 1 + 1 > 2.

Khi sang Mỹ buôn bán đồng hồ tại Boston, một hôm ông bố hỏi con trai:

– Bây giờ giá một cân đồng bao nhiêu tiền.

– “Giá 35 xu ạ” Anh con trai trả lời.

– Ông bố nói cả bang Texas đều biết. Nhưng là một người Do Thái con phải biết làm sau để một cân đồng có giá 350 xu. Con có thể dùng một cân đồng để làm tay năm cửa xem có xem có đúng như cha nói không.

Từ đó công việc kinh doanh của hai bố con ngày càng phát đạt, tiền vẫn cứ tiếp tục đẻ ra tiền. Từ một cân đồng có giá 35 xu họ biến nó thành dụng cụ có giá 350 xu, rồi lên đến 3500 xu.

Nhiều năm sau, người con trai đó trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của công ty Mac Kaur.

back to menu ↑

Bí quyết thứ 7: Mỗi phút đáng giá 17 USD

Người Do Thái rất quý trọng thời gian, xem thời gian quý hơn tiền bạc. Họ cho rằng:

– Đồng tiền kiếm được, thời gian thì không.

– Đồng tiền có thể vay mượn được, thời gian thì không.

– Đồng tiền còn bao nhiêu mình biết rõ, thời gian tồn tại của đời người còn bao nhiêu bao nhiêu không ai biết được.

Thời gian là vàng bạc, cuộc sống còn rất nhiều việc. Nhưng các bạn trẻ có thể trà chanh chém gió hàng giờ, FaceBook cả ngày, bài bạc thâu đêm suốt sáng.

Một cụ ông Do Thái mỗi tháng kiếm được 200.000$ đã tính toán chi ly như sau:

Một ngày làm việc 8 tiếng kiếm được 8.000$, chia ra mỗi 1 phút 17$, nếu ai quấy rầy họ 5 phút tức họ đã mất 85$ rồi.

back to menu ↑

Bí quyết thứ 8: Quan hệ giúp tiền đẻ ra tiền

Chìa khóa thành công trong kinh doanh chính là mối quan hệ. Người nào càng nhiều mối quan hệ làm ăn tốt => cơ hội kiếm tiền càng lớn. Nhưng vấn đề nằm ở chổ là hãy kết giau với những người ưu tú.

“Ở với sói thì chỉ học được tiếng hú,

Ở với người ưu tú sẽ học được những điều tốt đẹp.”

Paul Alle là người yêu âm nhạc, thiên văn học. Vì vậy mọi người xem Alle là người vụng giao tiếp, song Ông vẫn có một người bạn tóc vàng kém hai lớp, người bạn đó thường rủ Alle vào phòng máy tính chơi các trò chơi điện tử. Kết quả Alle là người thông thạo máy tính.

Năm 1971, Alle thi vào trường đại học ở Washington học khoa hàng không. Năm sau bạn của ông thi vào Harvard học khoa luật. Tuy không học cùng trường nhưng 2 người vẫn thường xuyên liên lạc với nhau.

Mùa đông năm 1974, Alle tình cờ đọc một đoạn báo trên tạp chí điện tử nói về chiếc máy tính cỡ nhỏ. Alle vô cùng thích thú vì cậu luôn mơ ước có một chiếc máy tính nhỏ có thể đặt ở nhà. Alle cằm tờ báo này đi Harvard gặp người bạn tóc vàng bàn về việc soạn phần mềm vi tính cỡ nhỏ.

Người bạn tóc vàng cũng đang phân vân nên học luật hay làm máy tính. Sau khi đọc tờ báo, người bạn tóc vàng đã nói “cậu hãy ở lại đây, chúng ta cùng kinh doanh”. Thế là Alle ở lại, hai người cùng nhau soạn phần mềm bằng ngôn ngữ Basic. Phần mềm này có thể cài đặt trên máy vi tinh gia dụng All Talk 8008. Khi mang phần mềm này đến gặp nhà sản xuất máy vi tính, họ có một lời đề nghị rất bất ngờ, chủ nhà máy đồng ý trả 3.000$ mua bản quyền, sau nay mỗi bản copy chương trình sẽ tra 30$ phí bản quyền.

3 tháng sau, một công ty phần mềm máy tính ra đời ở Boston, tổng giám đốc là người bạn tóc Vàng Bill Gates, phó tổng giám đốc là Paul Alle. Bill Gates sau này trở thanh người giau nhất thế giới, còn Alle sau này cũng có tài sản 21 tỷ $.

10 bí quyết giúp tiền đẻ ra tiền của người Do Thái
4.5 (90%) 2 Phiếu

Mình là NguyễnTú , một người đam mê công nghệ, tài chính, thích thử thách, thích chia sẻ mọi điều mình biết đến tất cả mọi người. Ước mơ mọi người dân Việt Nam đều được sống trong sự giàu có.

1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
  Subscribe  
Notify of
Anonymous

Tiếc quá ! 70 tuổi rồi tôi mới được đọc bài viết này ! Cảm ơn tác giả ! Tội vận động các bạn trẻ hãy đọc bài viết này nhé ! Nguyễn Minh Huệ