13 câu chuyện ngụ ngôn về kinh doanh cực hay cực ý nghĩa

Nếu bạn đang cảm thấy chán nản và bế tắc trong công việc kinh doanh, hày cùng lắng nghe và chia sẽ 13 câu chuyện ngụ ngôn sau đây.

Người bán sữa bò rong

Có một vị khách đi mua sửa bò vào mỗi sáng cuối tuần, khi đang đi thì  gặp người bán hàng rong đang bán sữa bò ở ven đường. Anh tiến đến và hỏi giá:

Người bán hàng rong trả lời: “1 chai 3 đồng, 3 chai 10 đồng“.

Anh không nói gì, liền lấy trong túi ra 3 đồng để mua một chai, rồi mua thành 3 lần. Mua xong anh ta rất đắc ý, cười lớn nói với người bán hàng rong: “ông có thấy không, tôi chỉ trả 9 đồng đã mua được 3 chai sữa“.

Người bán hàng rong không nói gì, chỉ mĩm cười và thầm nghĩ, “hay thật, từ khi áp dụng phương pháp tính giá này, chỉ một thoáng mình đã bán được 3 chai sữa“.

BÀI HỌC:  Kinh doanh có thể bán được nhiều hàng thì chính là nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng, từ đó sáng tạo phương thức kích thích tiêu thụ độc đáo.
back to menu ↑

Phú ông chọn vợ

Có một phú ông muốn tổ chức chọn vợ, sau một thời gian dài tuyển chọn, mới có 3 nàng được tham gia vào vòng cuối cùng. Phú ông đưa cho 3 nàng mỗi người 1000 đồng và nói rằng: “Các nàng hãy đi mua một thức gì khiến nó tràng ngập gian phong“.

Nàng A mua rất nhiều Bông, khiến 1/2 không gian của phòng tràng ngập bông.

Nàng B mua rất nhiều Bóng bay và tràng ngập 3/4 gian phòng.

Nàng C mua một ngọn nến đã làm cho gian phòng ngập tràng ánh sáng.

Cuối cùng, nàng C chính là người được phú ông chọn lựa.

BÀI HỌC:Thế nên hiểu rõ nhu cầu chân thật nhất của khách hàng là điều phi thường trọng yếu.
back to menu ↑

Kẻ ăn mày

Ngày nọ có một người ăn mày đến nhà Tiểu vương xin ăn, Tiểu vương bèn cho ông ta 10 đồng. Ngày hôm sau người ăn xin này lại đến, Tiểu vương lại co 10 đồng, sự việc cứ tiếp diễn như thế trong hai năm liền.

Rồi một ngày Tiểu vương chỉ cho ông ta 5 đồng thay vì 10 đồng như trước kia.

Người ăn mày bèn hỏi lại “sau trước kia người cho tôi 10 đồng,  giờ ngài lại chỉ cho 5 đồng”.

Tiểu vương đáp lại ” ta đã kết hôn”.

Người ăn mày giận dữ tát tiểu vương một cái, rồi lại một cái nữa. Sau đó ông ta thốt lên “chết tiết, sau ngươi cầm tiền của ta đi nuôi lão bà nhà ngươi”.

Bài học: không nên cho không ai một cái gì đó quá lâu vì nó sẽ hình thành một thói quen và tạo ra  tính ỷ lại, đến cuối cùng còn phản tác dụng.
back to menu ↑

Vợ chồng đi mua bát đĩa

Một cặp vợ chồng nọ đi dạo qua các cửa hàng, người vợ thấy một bộ đồng ăn cao cấp và tỏ ý muốn mua. Ông chồng chê món đồ đó quá đắt đỏ, nên không muốn chi tiền.

Người bán hàng xem qua rồi nói nhỏ một câu với người chồng, sau khi nghe xong ông không còn do dự, liền lập tức bỏ tiền ra mua.

Tại sao người chồng lại thay đổi nhanh chống đến như vậy. Người bán hàng nói “Bộ đồ ăn này quý như thế, vợ của anh sẽ không nở để anh rữa chén đâu“..

Bài học: Quan niệm của con người rất khó cải biến, điều quan trọng là biết chớp thời cơ  và hiểu rõ tâm lý của đối phương.
back to menu ↑

Tai hại của quản lý

Elit mua một chiếu quần để mặc, sau khi mặc thử thấy quá dài, còn bèn nhờ bà nội của mình cắt giúp bớt quần, bà nội nói rất bận. Cô bèn tìm mẹ, mẹ cô lại nói không rãnh. Cô đành đi tìm chị gái, thế mà chị gái lại càng không rãnh. Elit thất vòng và lên giường đi ngủ.

Bà nội sau khi xong hết công việc nội trợ bề bộn, bèn nhớ đến chiếc quần của cháu gái, bà đem cắt bớt cái quần cho cháu gái. Sau đó chị gái trở về liền đem chiếc quần đã cắt rồi, liền cắt tiếp.

Cuối cùng mẹ của Elit khi về đến nhà, cũng đem cái quần quần đã cắt rồi, liền cắt tiếp. Hậu quả chiếc quần của Elit không thể mặc được nữa.

Bài học: Quản lý không tốt sẽ rất tai hại. Đối với những yên cầu của bản thân, chúng ta không nên phó mặc mà cần thật sự để tâm tới.
back to menu ↑

Chiếc chai

Nếu dùng một chiếc chai thủy tinh để đựng đầy sữa bò, mọi người sẽ nói đây là sữa bò.

Còn nếu đổ đầy dầu hạt cải vào chai, thì mọi người sẽ nói rằng đây là dầu cải.

Chỉ khi bạn không đựng bất cứ thứ gì bên trong chiếc chai, thì mọi người mới công nhận đây là cái chai.

Cùng giống như chiếc chai này, nếu trong tâm bạn tràn đầy thành kiến, tài phú – danh vọng, thì bạn không còn là chính mình.

Bài học: Nếu chúng ta mong cầu có thật nhiều danh lợi thì sẽ càng khó để sống một cuộc sống đích thực của chính mình.
back to menu ↑

Chiếc bát vở

Một người đàn ông lớn tuổi đang gánh một gánh bát trên đường, đột nhiên một chiếc bát rớt xuống đất và vỡ tan tành. Nhưng ông lão không hề nhìn xuống đất mà vẫn tiếp tục đi về phía trước.

Người qua đường cảm thấy rất kỳ lạ, liền hỏi “Tại sao cái bát của ông bị rơi vỡ, ông lại không mãi mai động tâm”.

Ông lão đáp “Tại sao ta lại phải nhìn, vì nhìn nó thì nó vẫn là cái chén đã vỡ mà“.

Bài học: Không nên đặt tâm quá nặng vào mọi việc, một chút thay đổi sẽ thấy tâm nhẹ đi rất nhiều.
back to menu ↑

Việc vặt

Một con sóc chồn muốn quyết chiến với sư tử, tuy nhiên sư tử lại nhất quyết cự tuyệt.

Sóc chồn nói “ngươi sợ sao“.

Sư tử liền đáp “nếu như ta cùng người tỉ thí, ngươi có thể đạt được danh tiếng bởi được cùng sư tử luận võ“.

Sư tử nói tiếp “tuy nhiên khi đó danh tiếng của ta sẽ không còn nữa, sau này các loài động vật sẽ cười ta vì ta cùng sóc chồn đánh nhau“.

Bài học: Không nên bị dẫn động bởi những thứ không quan trọng, bí quyết thành công là cần bám sát mục tiêu, không nên lãng phí thời gian vào những việc vô bổ.
back to menu ↑

Thỏ già và Thỏ trẻ

Một ngày nọ, thỏ già thấy thỏ trẻ chạy hớt ha hớt hải, bèn gọi lại hỏi chuyện: “Tại sao cháu lại chạy loại lên thế?

Bác không biết là mùa săn bắn đả đến rồi sau ? ” Thỏ trẻ trả lời.

Chàng trai à, ta có một cách để giải quyết việc đó, cháu hãy biến mình thành một cây to, dù người thợ sản đi qua cũng không thể bắn cháu được, vì họ tưởng cháu là một cái cây.” Thỏ già đáp.

Cách này thật tuyệt, sau trước đây cháu không nghĩ ra nhỉ, cảm ơn bác nhiều lắm. ” Thỏ trẻ trả lời.

Thò già lại nhẹ nhàng rảo bước trong rừng, được một lúc nó lại nghe tiếng thỏ trẻ đuổi theo.

Bác ơi nhưng làm thế nào để biến thành một cái cây ? ” Thỏ trẻ hỏi lại.

Thỏ già đứng lại, nhúng vai nói “chàng trai, ta đã đưa cho cháu một cách tốt, cháu phải cảm ơn ta, chứ không nên làm phiền ta bằng những câu hỏi đó cháu nên tự mình suy nghĩ mới phải chứ“.

Bài học: Trong kinh doanh, thực tế cho thấy, một chiến lược được vạch ra rất tốt nhưng lại không được triển khai thực hiện tốt, thì chiến lược đó sẽ không có giá trị gì cả.
back to menu ↑

Mèo đen mời khách

Mèo đen mời Sơn dương đến nhà dùng bữa, Sơn dương khoái lắm, bèn vác bụng rỗng đến chỗ Mèo đen. Mèo đen đã chuẩn bị một bữa ăn thật thịnh soạn, nào là thịt chuột nướng, da chuột chiên xì dầu, đầu chuột chiên giòn… để thiết đãi. Thấy Sơn dương đên, Mèo đen mừng lắm, vội vã mời Sơn dương ăn, và cũng ngồi ăn ngon lành.

Sơn dương cũng ngồi yên một chổ, dù bụng đang đói cồn cào vì nó chẳng hề hứng thú với mấy món này. Sơn dương ngập ngừng nói “tôi không ăn thịt chuột bao giờ cả” nói rồi Sơn dương bèn ra ngoài vườn ngấu nghiến gậm cỏ. Mèo đen chợt hiểu ra vấn đề “cười phá lên“.

Còn Sơn dương, vừa chén cỏ, vừa sung sướng kêu “pe pe” để cảm ơn thịnh tình của Mèo đen.

Bài học:

Trong kinh doanh, nhu cầu của khách hàng rất phong phú. Một công ty họ cho ra đời sản phẩm mới, và cứ đinh ninh rằng khách hàng sẽ thích nó.

Đó thực sự là một qua niệm sai lầm.

 Nếu bạn đứng trên lập trường của khách hàng để suy nghĩ vấn đề thì điều này có xảy ra không ?

back to menu ↑

Bầy cừu và những con sói – Thách thức đôi khi là cơ hội

Có một người chăn cừu lên sống ở phía bắc, lúc đầu khí hậu rất thích hợp cho đàn cừu, nên chúng sống rất thoải mái. Cũng chính vì thế lũ cừu trở nên lười biếng, rồi mua đông đến nhiệt độ xuống rất thấp khiên lũ cừu không chịu đựng nỗi nhiều con đã chết rét, người chăn cừu rất lo lắng. Anh ta suy nghĩ mai, rồi đưa ra một giải pháp có vẽ liều lĩnh, thả vài con sói vào bầy cừu.

Lúc này, bầy cừu nhận thấy tính mạng chúng đang bị đe doạ, không ngừng chạy trốn sự truy đuổi của bầy soái.

Chính sự vẫn động ấy đã giúp chúng chống lại cái rét và số cừu chết ít hơn trước đây rất nhiều.

Bài học:

Trong kinh doanh, có thể nhìn thấy chính những mối nguy hiểm lại khiến chúng ta sống tốt hơn.

Một công ty cũng vậy, chỉ có thể sống mạnh mẽ hơn khi luôn có ý thức về nguy cơ trong công việc để không quá chìm đắm trong thành công.

Những điều quan trọng là bạn phải biết kiểm soát những nguy cơ này để nó chỉ mang  đến điều có lợi, nếu không đàn sói sẽ ăn hết đàn cừu của bạn khi bạn không để ý đến.

back to menu ↑

Chú chim non

Chim non đang bay về phía nam để tránh rét thì bị đông cứng và rơi xuống một cánh đồng, trong khi nó đang nằm đó thì bó cái tới và phóng uế lên người nó. Trong lúc bị đông cứng vì rét, bãi phân bò lại làm cho chim no thấy ấm lên và tỉnh lại.

Nó cất tiếng hót vì sung sướng, thì một chú mèo đi qua nghe thây, mèo tìm đến bãi phân bò, lôi chim non ra và ăn thịt.

Bài học:

Không phải bất cứ ai vấy bẩn lên bạn cũng đều là kẻ thù.

Không phải bất cứ ai kéo bạn ra khỏi chốn bẩn thỉu cũng đều là bạn.

Khi bạn đang ở sâu trong chốn bẩn thỉu, hãy im lặng.

back to menu ↑

Làm mũ cho vua – Nhổ gai cho hổ

Có người thợ rèn nọ thường gánh đồ đi khắp làng để sửa chửa những đồ dùng cho mọi người, vì ông làm việc khéo léo lại tốt bụng, giá cả cũng phải chăng nên có rất đông khách hàng. Chỉ dựa vào việc này mà ông nuôi sống cả gia đình.

Một hôm, ông đi trên đường làng như mọi khi, bông nghe tin hoàng thượng sắp đi qua đây, ông vội tránh vào vệ đường và quỳ rạp xuông. Hy vọng có thể ngắm nhìn dung nhan thánh thượng.

Không ngờ ông có cảm giác như tiếng vó ngựa rất gần mình, ông tò mò ngẩn đầu lên thì thấy ngự giá của hoàng thượng đang ở ngay trước mặt.

Quá sợ hãi, ông vội gật đầu lia lịa xin tha tội. Hóa ra khi đi ngang qua người thợ rèn, hoàng thượng thấy gánh đồ nghề bên cạnh ông nên nghĩ ông là một người thợ sửa chữa. Lúc này, vương miệng của hoàng thượng đang có mấy chổ lỏng lẻo vì xe quá sốc, nên nhà vua mới quyết định đổ lại để sửa chữa.

Người thợ rèn vội quỳ xuống bắt đầu sửa vương miệng, nhà vua thấy tay nghề của ông giỏi nên rất ưng ý, thưởng ngay cho ông 100 lạn bạc.

Người thợ rèn sung sướng chạy như bay về nhà, nhưng ông chợt nhìn thấy có một con hổ ở bên vệ đượng. Ông vô cùng sợ hãi, xong vội định thần lại vì thấy con hổ hình như không có ác ý gì. Nó đang giơ cao một chân trước lên, nét mặt lỗ rõ vẽ đau đớn. Ông lấy hết can đảm tiếng lại phí con hổ, phát hiện chân nó bị một cái gai rất to đâm vào. Ông vội vàng lấy dụng cụng ra giúp con hổ bỏ cái gai đó đi, con hổ tỏ ra rất biết ơn, bèn trả ơn ông bằng con hưu rất to.

Người thợ rèn cảm thấy vô cùng tự hào và hảnh diện, từ hôm đó ông không gánh dụng cụ đi khắp nơi nữa, mà treo một cái biển to trước công nhà với nội dung:

“Chuyên sửa mủ cho vua, nhổ gai cho hổ”.

Cũng từ đó công việc làm ăn của ông ngày càng sa sút khiến gia đình khốn đốn.

Bài học kinh doanh:

Sai lầm của người thợ rèn là ông lấy vận may ngẫu nhiên để làm cơ sở lập nghiệp cả đời, lại còn không chăm chỉ làm việc !

Trên thị trường có rất nhiều công ty “phất” lên nhờ cơ hội đặt biệt , nhưng cơ hội không phải ngày nào cũng có.

Chỉ có dự vào năng lực và tai nguyên kinh doanh của công ty để điều chỉnh cho phù hợp với sự thay đổi của thị trường, không ngừng xác định đúng vị trí của mình, và luôn xác định khách hàng là mục tiêu chính thì công ty mới có thể tồn tại được.

Nguồn: Theo Youtube

13 câu chuyện ngụ ngôn về kinh doanh cực hay cực ý nghĩa
4.5 (90%) 2 Phiếu

Mình là NguyễnTú , một người đam mê công nghệ, tài chính, thích thử thách, thích chia sẻ mọi điều mình biết đến tất cả mọi người. Ước mơ mọi người dân Việt Nam đều được sống trong sự giàu có.

  Subscribe  
Notify of