Làm thế nào để mở thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì ?

Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép chủ thẻ vay tiền từ ngân hàng với hạn mức tín dụng cho phép để thực hiện các thanh toán. Chỉ cần chủ thẻ tín dụng trả tiền trong khoảng thời gian quy định (thông thường là 45 ngày) sẽ không bị tính thêm các khoản phí nào cho thẻ. Nếu sau thời gian này, ngân hàng sẽ tính lãi dựa trên số tiền chủ thẻ tín dụng đã “tạm vay” ngân hàng.

Thẻ tín dụng có chức năng tương tự như thẻ ghi nợ. Nếu thẻ ghi nợ sử dụng hình thức trả trước, nạp tiền vào tài khoản rồi mới sử dụng, thì thẻ tín dụng lại áp dụng hình thức trả sau, thanh toán trước và hoàn lại tiền cho ngân hàng trong thời gian quy định để không phải chịu lãi suất và phí.

back to menu ↑

Lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng

– Gần 2 tháng nợ không lãi suất: 

Khi dùng thẻ tín dụng để mua hàng, bạn chỉ bị tính hóa đơn vào cuối tháng và được một tháng để trả tiền. Vì vậy, bạn được vay tiền hai tháng mà không phải trả lãi, tất nhiên khi bạn thanh toán đúng hạn.

– Được điểm thưởng và tiền:

Mỗi lần trừ tiền vào thẻ tín dụng, bạn sẽ được điểm thưởng tương ứng, có thể dùng để đổi lấy sản phẩm hoặc dịch vụ miễn phí như phiếu ăn ở nhà hàng, vé máy bay…, giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn.

Ngoài ra thẻ tín dụng còn giúp bạn xây dựng điểm số tín dụng, rất hữu ích khi bạn thực hiện các giao dịch vay với ngân hàng sau này.

– Có bản báo cáo  hàng tháng giúp bạn theo dõi và tổng kết chi tiêu của mình:

Mỗi cuối tháng,  ngân hàng (công ty thẻ tín dụng) sẽ gửi cho bạn bản báo cáo chi tiết trong một tháng, giúp bạn dễ dàng theo dõi tổng chi phí hàng tháng. Như vậy, đây còn là một công cụ quản lý tiền miễn phí.

back to menu ↑

Có nên mở Thẻ tín dụng không ?

Tùy thuộc ở bạn. Nếu bạn biết cách sử dụng tốt thẻ tín dụng, thì thẻ tín dụng là một công cụ giúp bạn quản lý tài chính mạnh mẽ.

LƯU Ý:

BẠN PHẢI LUÔN TRẢ PHẦN NỢ ĐÁO HẠN khi tới kỳ thanh toán. Làm như thế, ngân hàng không kiếm được đồng nào từ bạn.

Tránh lạm dụng thẻ tín dụng và nợ tín dụng nếu không muốn phá sản.

back to menu ↑

Bạn cần bao nhiêu Thẻ tín dụng là đủ ?

Tốt nhất bạn chỉ cần 1 THẺ TÍN DỤNG ĐỦ.

Khi có nhiều thẻ cùng một lúc, bạn sẽ không thể quản lý từng tài khoản tốt. Chẳng hạn, hôm nay bạn sử dụng một thẻ thanh toán của ngân hàng A để mua đồ, ngày mai sẽ dùng thẻ của ngân hàng B để thanh toán khi ăn nhà hàng… và do công việc bận rộn, do có nhiều thẻ, bạn không nhớ thanh toán đúng ngày thì sẽ phải chịu một mức phí phạt và lãi suất cao từ 2% – 3% một tháng.

Hơn nữa, mỗi thẻ bạn chi tiêu một ít nhưng khi cộng tổng lại thì đó lại là một số tiền không hề nhỏ chút nào. Và khả năng trở bạn thành con nợ ngân hàng rất cao. Chính vì vậy với số lượng là 1 thẻ tín dụng, bạn sẽ quản lý tốt hơn và chi tiêu hiệu quả hơn

back to menu ↑

Điều kiện để mở Thẻ tín dụng

So với trước đây thì các ngân hàng nội địa và nước ngoài để cạnh tranh với nhau đã mở rộng điều kiện cho nhiều đối tượng muốn sở hữu thẻ tín dụng hơn. Thậm chí, khách hàng có thể đăng kí thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập.

Các điều kiện mở thẻ tín dụng được hầu hết ngân hàng áp dụng như:

– Chứng minh tài chính và thu nhập ổn định.

– Chứng minh tài sản đảm bảo: Bằng tài sản cá nhân, sổ tiết kiệm,…

– Đã sử dụng tín dụng và có lịch sử tốt.

Để đáp ứng được một trong điều kiện đó, về cơ bản, thì bạn cần có 2 loại giấy tờ sau:

1. Giấy tờ cá nhân

– Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu. Có ngân hàng yêu cầu bản sao có công chứng hoặc có bản chính đối chiếu.

– Bản sau hộ khẩu thường trú, sổ tạm trú hoặc giấy tạm trú.

– Mẫu giấy đăng ký mở thẻ tín dụng được ngân hàng đó ban hành.

Đây là 3 loại giấy tờ cơ bản mà hầu như tất cả ngân hàng đều yêu cầu bạn phải có.

2. Giấy tờ chứng minh tài chính

– Hợp đồng lao động trên 1 năm đã được 2 bên ký kết hoặc có thể thay bằng giấy xác nhận thu nhập từ công ty. (thu nhập của bạn phải đáp ứng được mức thu nhập tối thiểu trong điều kiện làm thẻ tín dụng)

– Nếu bạn nhận lương qua tài khoản thì phải có bản sao kê từ ngân hàng trong 3 tháng gần nhất.

– Giấy tờ chứng minh có tài sản đảm bảo. Chứng minh bằng số tiền mặt hoặc sổ tiết kiệm là hình thức phổ biến nhất.

Ngoài ra, có những ngân hàng còn yêu cầu thêm hóa đơn điện thoại, Visa,… tùy vào đối tượng và loại thẻ tín dụng bạn yêu cầu mà giấy tờ sẽ khác nhau.

back to menu ↑

Tiêu chí khi lựa chọn mở thẻ tín dụng

Các ngân hàng ở Việt Nam hiện nay đều phát hành rất nhiều loại thẻ tín dụng cho khách hàng, vô tình tạo thành một “ma trận” thẻ gây khá nhiều phiền toái cho người có nhu cầu đăng ký sử dụng mới. Sau đây là các tiểu chí để bạn có thể tham khảo trước khi lựa chọn ngân hàng để mở thẻ tín dụng:

Độ bảo mật: 

Một tiêu chí rất quan trọng khi lựa chọn mở thẻ tín dụng là độ bảo mật. Thẻ tín dụng là sản phẩm rất được tin tặc ưu tiên lấy cắp, thông tin thẻ cũng rất dễ bị lộ ra bên ngoài. Tất cả ngân hàng hiện nay đều phát hành thẻ tín dụng có tích hợp chip EMV ở mặt trước của thẻ nên độ bảo mật cao hơn rất nhiều so với thẻ từ.

Bạn cũng lưu ý khi đặt mã PIN cho thẻ tín dụng cần tránh các dãy số dễ đoán hoặc trùng với các dịp đặc biệt như ngày tháng sinh, địa chỉ nhà, số điện thoại, số CMND…

Ngoài ra tuyệt đối không được cho người khác cầm thẻ, không để thẻ quá lộ liễu khi thanh toán công cộng, không truy cập vào các phần mềm độc hại hoặc trang web chưa rõ nguồn gốc, không nghe lời dụ dỗ từ những kẻ giả mạo nhân viên ngân hàng…

Lãi suất thẻ tín dụng: 

Dùng tiền chi tiêu từ thẻ tín dụng thực chất là một hoạt động tín dụng (đi vay và cho vay), nhưng đây là công cụ duy nhất giúp bạn vay mà không tính lãi trong khoảng 45 ngày.

Lãi suất sẽ được áp dụng cho đến khi bạn trả đủ số tiền đã vay từ thẻ tín dụng để chi tiêu cho ngân hàng.

Ưu tiên những ngân hàng có lãi suất thấp nhất.

Hạn mức thẻ tín dụng, phí thường niên: 

Hạn mức thẻ tín dụng là số tiền tối đa mà ngân hàng cho phép chủ thẻ tín dụng sử dụng trong một kỳ tín dụng- nghĩa là số tiền cao nhất mà chủ thẻ có thể chi tiêu, mua bán hàng hóa cho tới khi trả đầy đủ khoản vay đó.

Bất kỳ khi nào chủ thẻ thanh toán đủ số tiền đã chi tiêu cho ngân hàng, ngay lập tức họ sẽ được cấp hạn mức cho kỳ tín dụng mới, cho nên khoảng thời gian cho lần cấp tiếp theo không cố định. Có thể một ngày, một tuần hoặc lâu hơn tùy thuộc vào thời gian bạn trả nợ nhanh hay chậm.

Nhiều người ưa thích thẻ có hạn mức tín dụng cao vì chi tiêu thường xuyên, giá trị hàng lớn. Số còn lại chọn hạn mức thấp vi chi tiêu ít hoặc nhằm đảm bảo an toàn, phòng trường hợp các rủi ro tín dụng xảy ra như mất thẻ, mất thông tin thẻ. Hầu hết loại thẻ chuẩn các ngân hàng hiện nay đều cấp hạn mức trung bình khoảng 10- 50 triệu đồng, rất phù hợp với đa số người có thu nhập thấp và trung bình như chúng ta.

Phí thường niên thẻ tín dụng là chi phí hàng năm mà chủ thẻ phải nộp cho ngân hàng để duy trì thẻ. Chi phí này dao động khoảng 200.000đ- 300.000đ/ năm tùy ngân hàng. Ngân hàng thu phí thường niên để duy trì thẻ tín dụng, vì vậy bạn không nên quan trọng nhiều đến vấn đề có được miễn phí hay không lên hàng đầu.

Đặc quyền ưu đãi: 

Tất cả các loại thẻ tín dụng đều đem lại cực kỳ nhiều ưu đãi mua sắm cho chúng ta; từ hàng ngàn điểm nhà hàng, khách sạn, Spa, các trung tâm thương mại đến dịch vụ du lịch, làm đẹp. Cơ hội được giảm giá hàng hóa, nhận Voucher khuyến mãi, chương trình tri ân, nhận quà tặng sẽ diễn ra liên tục và không bao giờ kết thúc… \

Ngoài ra mỗi thẻ tín dụng cũng sẽ đem lại những đặc quyền riêng mà bạn sẽ không tìm thấy ở thẻ khác, như đặc quyền hàng không- tích lũy dặm bay, bảo hiểm du lịch, nhận hoàn tiền, nhận điểm tích lũy gấp bội…

Vì vậy, tùy theo nhu cầu mà bạn cần chọn thẻ tín dụng phù hợp.

–  Thu nhập mở thẻ tín dụng

Tiêu chí cuối cùng, cũng là quan trọng bậc nhất chính là thu nhập yêu cầu khi mở thẻ của từng ngân hàng. Không giống như thẻ ghi nợ, để có thể mở thẻ tín dụng thì bạn cần có thu nhập hàng tháng hoặc tài sản đảm bảo.

Khách hàng hiện nay chủ yếu mở thẻ tín dụng bằng thu nhập vì dễ chứng minh và thủ tục đơn giản.

back to menu ↑

Một số câu hỏi về Thẻ tín dụng:

back to menu ↑

– Có nên rút tiền từ thẻ tín dụng không?

Điều này là tuyệt đối Không nên, bởi lẽ tính năng chính của thẻ tín dụng là để thanh toán chứ không dùng để rút tiền mặt. Vì thế ngân hàng sẽ không khuyến khích bạn thực hiện việc này. Nếu bạn vẫn quyết định rút tiền mặt từ máy ATM, bạn cần ghi nhớ những vấn đề quan trọng:

Hạn mức rút tiền mặt: Ngân hàng chỉ cho phép rút tiền mặt với 70% hạn mức thẻ được cấp. Bạn không thể rút hết số tiền trong thẻ tín dụng được.

Phí rút tiền: Vì chức năng chính không phải là rút tiền mặt cho nên các ngân hàng sẽ thu phí này rất cao. Điển hình, phí rút tiền mặt khoản  3% – 5% /giao dịch.

Lãi suất: Ngay tại thời điểm bạn rút tiền từ thẻ tín dụng thì số tiền đó sẽ bị ngân hàng tính lãi suất. Mức lãi suất này cũng tùy thuộc vào ngân hàng ban hành lúc bạn mở thẻ. Mức lãi suất giao động từ 18%/năm trở lên.

Điểm tín dụng: Các ngân hàng thường kiểm soát rất kỹ mọi giao dịch từ thẻ tín dụng. Nếu bạn rút tiền từ thẻ tín dụng thì tự động ngân hàng sẽ đánh giá bạn có điểm tín dụng xấu. Điều này hoàn toàn không có lợi cho bạn khi thực hiện các giao dịch liên quan đến ngân hàng như: gia tăng hạn mức tín dụng, sử dụng các dịch vụ khác của ngân hàng…

Lưu ý: Mục đích của thẻ tín dụng là để thanh toán, vì vậy tuyệt đối không nên rút tiền từ thẻ tín dụng.
back to menu ↑

– Thời gian thanh toán nợ thẻ tin dụng ?

Ngày trả nợ đã được quy định tùy từng ngân hàng, nhưng thông thường ngân hàng chỉ miễn lãi tối đa 45 ngày trên thẻ. Sau 45 ngày nếu không trả mới bắt đầu tính lãi.

back to menu ↑

– Lãi xuất khi trả chậm?

Sau 45 ngày, nếu khách hàng không trả đủ số nợ cho ngân hàng hoặc trả thiếu thì không những người đó phải trả nốt số nợ còn lại cho ngân hàng mà còn phải nộp thêm các khoản phí phạt thanh toán chậm từ 3-6%/năm và mức lãi suất tính trên khoản tiền đã vay rất cao từ 29-33%.

back to menu ↑

Lời kết

Thẻ tín dụng là công cụ giúp bạn kiểm soát chi tiêu rất hiệu quả khi bạn biết cách sử dụng, và đừng nên lệ thuộc quá nhiều vào thẻ tín dung vì nó có thể sẽ trở thành một gánh nợ tài chính của bạn.

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về thẻ tín dụng, đừng ngần ngại chia sẽ với chúng tôi về cảm nhận của bạn về việc Làm thế nào để mở thẻ tín dụng thông qua bình luận dưới đây nhé.

Chúc bạn thành công nhé !


Làm thế nào để mở thẻ tín dụng
4 (80%) 2 Phiếu

Từ khóa:

Mình là NguyễnTú , một người đam mê công nghệ, tài chính, thích thử thách, thích chia sẻ mọi điều mình biết đến tất cả mọi người. Ước mơ mọi người dân Việt Nam đều được sống trong sự giàu có.

  Subscribe  
Notify of